Tin tức

Lập trình web và thiết kế web có sự khác nhau không? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc…

Lập trình web và Thiết kế web

Apr 26, 2016

image

Lập trình web và thiết kế web có sự khác nhau không? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, nó là 2 trong số những khái niệm về công nghệ web mà chúng ta thường được nghe hay được thấy hàng ngày. Thực chất lập trình web và thiết kế web là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau cả về khái niệm lẫn tính chất công việc. Một bên thiên về sự sáng tạo, hội họa, nghệ thuật, một bên thiên về kỹ năng, chính xác,  sự logic của người lập trình, nhưng chúng lại luôn là hai bô phận không thể thiếu trong quá trình tạo lập website.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được bản chất riêng rẽ của hai khái niệm này, thậm chí có nhiều người còn hiểu lầm hoc lap trinh web và hoc thiết kế web là một. Vậy thì nó khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để có được cái nhìn khách quan nhất.

1. Lập trình web
 
- Học lập trình web  là công việc mà các Web Developer (Lập trình viên website) có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL (cơ sở dữ liệu) và tương tác với người dùng.
 
 
- Các lập trình viên sẽ sử dụng các ngôn ngữ Lập trình web như PHP, .NET,… để biến các Trang giao diện tĩnh thành các hệ thống website động linh hoạt, có tổ chức CSDL, dễ dàng thêm, xóa, sửa nội dung và tương tác qua lại với người dùng.
 
2. Thiết kế web
 
-  Học thiết kế web là công việc mà các Web Designer (Chuyên viên Thiết kế web) có nhiệm vụ tạo ra bộ mặt hay còn gọi là Giao diện (Template) website một cách hoàn chỉnh. Giao diện này có thể ở dạng ảnh hoặc dạng web tĩnh html.
 
 
- Các chuyên viên thiết kế web sẽ sử dụng các công cụ Đồ họa và Thiết kế như: Photoshop, AI, Flash, Dreamweaver,… để biến ý tưởng của khách hàng thành phác thảo trên giấy và chuyển phác thảo đó thành giao diện web dạng ảnh hoặc file html.

 
3. Mối quan hệ giữa Lập trình web và Thiết kế web
 
    Trong thực tế giữa Lập trình web và Thiết kế web luôn có những mối quan hệ tương tác lẫn nhau về một vùng nội dung, công việc. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là đôi khi người lập trình web cũng có thể đảm nhận công việc của người thiết kế web và theo chiều ngược lại thì người thiết kế web cũng có thể đảm nhận công việc của người lập trình web. Tuy nhiên, trường hợp này thì chúng ta sẽ ít gặp, bởi vì rất khó để một người có thê đảm nhận được nhiều công việc khác nhau trong khi họ không chuyên về một phần nào đó.

 
 
 
Nguồn: Tổng hợp