Tin tức

Chọn tên miền là điều quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đến việt khách hàng nhớ đến website của…

Gợi ý chọn tên miền website

May 03, 2016

image

Chọn tên miền là điều quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đến việt khách hàng nhớ đến website của bạn, và tăng thứ hạng tìm kiếm của website đối với google. Vì vậy xin chia sẽ vài gợi ý giúp bạn chọn tên miền vừa ý mà chuẩn phổ biến nhất: 

1. Tên miền càng ngắn thì tốt

Hiện nay tài nguyên tên miền đang được sử dụng rất rộng, và khi bạn đã chọn được tên miền, có thể tên miền đó đã được đăng ký rồi. Nên việc đặt tên miền ngày càng dài (nhiều ký tự), nhưng dù sao cũng khuyên bạn nên chọn 1 tên miền ngắn nhất có thể, điều này giúp người dùng dễ nhớ và gõ nhanh hơn

2. Tên miền phải dễ nhớ

Để chọn một tên miền mà ngay lần đọc đầu mọi người có thể nhớ là cả một quá trình chọn lựa sàng lọc rất khó, do đó khi chọn ta nên ưu tiên chọn một tên sao cho gần gũi không xa lạ dễ phát âm,dễ nghe để khi đọc qua điện thoại hay nói chuyện trực tiếp sẽ không quên. Ngoài ra những tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ (Umbala.com, alibaba.com, ... ). Tất cả các tên miền đều có một mục đích chung đó là mọi người luôn nhớ đến.

3. Tránh tên miền dễ viết sai

Rất dễ viết sai một tên miền nếu nó quá dài hoặc phức tạp. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng. Thậm chí còn nguy hiểm hơn là việc bị chính những đối thủ cạnh tranh hay một số kẻ lợi dụng để thu lượng khách hàng vào website của họ

4. Tên miền cần thể hiện hoạt động của doanh nghiệp

Đây là điều rất khó nhưng lại rất rõ ràng và hiển nhiên. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ cuộc. Hãy thử tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn.

5. Chọn tên miền sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng

Đối với bất kì tên miền nào thì mục tiêu chính chính là khách hàng.Ta có thể chia làm 3 nhóm khách hàng chính:

  • Khách hàng ngoài quốc gia : đây là nhóm khách hàng đã quá quen với tên miền quốc tế ( .com, .net, .org...) nên khi chọn ta nên tìm một tên miền có đuôi quốc tế.
  • Khách hàng chỉ trong quốc gia : Với nhóm này thì theo rất nhiều chuyên gia khuyên bạn nên dùng tên miền quốc gia (.vn, .uk...)
  • Khách hàng cả trong và ngoài nước : Tùy thuộc vào đặc trưng của công ty bạn hoạt động trong lĩnh vực gì mà ta có sự lựa chọn phù hợp.Như lĩnh vực đặc trưng mà chỉ có trong nước (đồ gỗ,làng nghề) nên xem xét tên miền quốc gia.Còn với hoạt động chung trên thế giới thì ta nên chọn tên miền quốc tế. *NOTE: Đúng là ta có thể dùng dấu (-)để tạo tên miền nhưng theo khảo sát người truy cập thì ta không nên sử dụng vì nó ảnh hưởng khá lớn đến 5 quy tắc đầu trừ trường hợp tên miền đó ngắn hay cực dễ nhớ.